വനവും വന്യജീവി സമ്പത്തും
1.ലോക വനവിസ്തൃതിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം?
ans : പത്ത്
2.ഇന്ത്യയുടെ വന വിസ്തൃതി എത്ര ശതമാനം?
ans :
23.81%
3.ദേശീയ ഉദ്യാനങ്ങളുടെ എണ്ണം?
ans : 103
4.ഇന്ത്യൻ വന ശാസ്ത്രത്തിന്റെ പിതാവ് ?
ans : ഡിട്രിച്ച് ബ്രാൻഡിസ്
5.ഇന്ത്യയിലെ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്വുകളുടെ എണ്ണം?
ans : 18
6.ഇന്ത്യയിലെ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്വ് ആരംഭിക്കാൻ കാരണമായ യുനെസ്കോയുടെ പദ്ധതി ?
ans : മാൻ ആന്റ് ദ ബയോസ്ഫിയർ പ്രോഗ്രം
7.പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്താൻ ഇന്ത്യയുടെ എത്ര ശതമാനം വനം ആവശ്യമാണ്?
ans :
33.3%
8.ഏറ്റവും കൂടുതൽ വനവിസ്തൃതിയുള്ള സംസ്ഥാനം?
ans : മധ്യപ്രദേശ്
9.ഏറ്റവും കുറവ് വനവിസ്തൃതിയുള്ള സംസ്ഥാനം?
ans : ഹരിയാന
10.ശതമാനാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ വനമുള്ള സംസ്ഥാനം?
ans : മിസോറാം
11.ശതമാനാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഏറ്റവും കുറവ് വനമുള്ള സംസ്ഥാനം?
ans : ഹരിയാന
12.വനം കൂടുതലുള്ള കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം ?
ans : ആന്റ്മാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ
13.വനവിസ്തൃതി ഏറ്റവും കുറവുള്ള കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം?
ans : ദാമൻ ദിയു
14.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ടൈഗർ റെപ്പോസിറ്ററി(സെൽ) നിലവിൽ വന്ന സ്ഥലം?
ans : ഡെറാഡൂൺ
15.സിംഹങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന ഏക ദേശീയോദ്യാനം ?
ans : ഗിർ ദേശീയോദ്യാനം(ഗുജറാത്തിലെ ജുനഗഡ് ജില്ല)
16.ഇന്ത്യയിൽ ബംഗാൾ കടുവയുടെ പ്രധാന ആവാസകേന്ദ്രം?
ans : മനാസ്
17.ഇന്ത്യയിൽ ഒറ്റക്കൊമ്പൻ കാണ്ടാമൃഗത്തിന്റെ സംരക്ഷണകേന്ദ്രം ?
ans : കാസിരംഗ നാഷണൽ പാർക്ക് (ആസ്സാം)
18.വെള്ളക്കടുവകൾക്ക് പ്രസിദ്ധമായ ഇന്ത്യയിലെ കടുവ സംരക്ഷണകേന്ദ്രം?
ans : നന്ദൻകാനൻ
19.ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കണ്ടൽ വനങ്ങൾ കാണപ്പെടുന്ന സംസ്ഥാനം?
ans : പശ്ചിമബംഗാൾ
20.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദേശീയോദ്യാനങ്ങളുള്ള സംസ്ഥാനം?
ans : മധ്യപ്രദേശ്
21.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദേശീയോദ്യാനങ്ങളുള്ള കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശം?
ans : ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ
22.ദേശീയോദ്യാനം ഇല്ലാത്ത സംസ്ഥാനം?
ans : പഞ്ചാബ്
23.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്?
ans : നീലഗിരി(1986)
24.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ബയോളജിക്കൽ പാർക്ക്?
ans : അഗസ്ത്യാർകൂടം
25.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ നാഷണൽ പാർക്ക്?
ans : ജിം കോർബറ്റ് നാഷണൽ പാർക്ക് (1936, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ നൈനിറ്റാൾ)
26.ജിം കോർബറ്റ് ദേശീയോദ്യാനത്തിന്റെ ആദ്യ പേര്?
ans : ഹെയ്ലി ദേശീയോദ്യാനം
27.ലോകത്തിന്റെ ചില ഭാഗങ്ങളിൽ ഒരു കോട്ടവും വരാതെ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന വനങ്ങൾ അറിയപ്പെടുന്നത് ?
ans : കന്യാ വനങ്ങൾ
28.ഗംഗ - ബ്രഹ്മപുത്ര ഡൽറ്റകളിൽ കാണപ്പെടുന്ന വനങ്ങൾ?
ans : കണ്ടൽവനങ്ങൾവന്യജീവി സങ്കേതം
30.ഖാനാ പക്ഷി സങ്കേതം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സംസ്ഥാനം?
ans : രാജസ്ഥാൻ
31.ഇന്ത്യയിലെ ഒരേയൊരു "ഒഴുകുന്ന ദേശീയോദ്യാനം”?
ans : Keibul Lamjao (ലോക്തക് തടാകം, മണിപ്പൂർ)
32.കൈഗ ന്യൂക്ലിയർ പവർ സ്റ്റേഷന് അടുത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ദേശീയോദ്യാനം ?
ans : അൻഷി ദേശീയോദ്യാനം (കർണ്ണാടകം)
33.ഇൻ്റർവ്യൂ എെലൻ്റ് വന്യജീവി സങ്കേതം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്?
ans : ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ
34.ഹെമിസ് ദേശീയോദ്യാനത്തിലെ പ്രധാന സംരക്ഷിത മൃഗം?
ans : ഹിമപ്പുലി
35.റുഡ്യാർഡ് ക്ലിപ്പിങ്ങിന്റെ ജംഗിൾ ബുക്ക് എന്ന കഥയിൽ പരാമർശിക്കുന്ന ദേശീയോദ്യാനം?
ans : കൻഹ ദേശീയോദ്യാനം
36.ഇന്ത്യാ-ഭൂട്ടാൻ അതിർത്തിയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന നാഷണൽ പാർക്ക്?
ans : മനാസ് നാഷണൽ പാർക്ക്
37.'മിനികാസിരംഗ’ എന്നറിയപ്പെടുന്നത്?
ans : ഒറാങ് ദേശീയോദ്യാനം
38.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ബട്ടർ ഫ്ളൈ പാർക്ക്?
ans : ബണെർഘാട്ടാ (കർണാടക)
39..കെൻ നദിക്കരയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ദേശീയോദ്യാനം?
ans : പന്ന ദേശീയോദ്യാനം
40.“വിദർഭയുടെ രത്നം” എന്നറിയപ്പെടുന്ന ദേശീയോദ്യാനം?
ans : തഡോബ ദേശീയോദ്യാനം
41.മഹാത്മാഗാന്ധി മറൈൻ നാഷണൽ പാർക്ക് സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത്?
ans : വാൻഡൂർ (ആന്റമാൻ ദ്വീപുകൾ )
42.വനസംരക്ഷണ രംഗത്ത് നൽകുന്ന പുരസ്കാരം ?
ans : ഇന്ദിരാ പ്രിയദർശനി വൃക്ഷ മിത്ര അവാർഡ്
43.വൈൽഡ് ലൈഫ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ ആസ്ഥാനം?
ans : ഡെറാഡൂൺ
44.ഏറ്റവും വലിയ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്?
ans :ഗ്യാൻഭാരതി (റാൻ ഓഫ് കച്ച്,ഗുജറാത്ത് )
45.ഏറ്റവും ചെറിയ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്?
ans :ദിബ്രുസൈക്കോവ (ആസാം)
46. ഏറ്റവും വലിയ വന്യജീവി സങ്കേതം?
ans :ഗ്രേറ്റ് ഇന്ത്യൻ ബസ്റ്റാർഡ് (മഹാരാഷ്ട്ര)
47.ഏറ്റവും വലിയ ദേശീയോദ്യാനം ?
ans :ഹെമിസ് നാഷണൽ പാർക്ക് (ജമ്മു കാശ്മീർ)
48.ഇന്ത്യയിലെ ആകെ ടൈഗർ റിസർവുകളുടെ എണ്ണം?
ans :50
49.ഏറ്റവും അവസാനം രൂപംകൊണ്ട ടൈഗർ റിസർവ്?
ans :കംലാങ് (അരുണാചൽപ്രദേശ്)
50.രാജീവ് ഗാന്ധി നാഷണൽ പാർക്ക്?
ans :കുടക് (മൈസൂർ)
51.രാജീവ് ഗാന്ധി സുവോളജിക്കൽ പാർക്ക്?
ans :പൂനെ
52.ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ പാർക്ക്?
ans :തിരുപ്പൂർ (കോയമ്പത്തൂർ )
53.ഇന്ദിരാഗാന്ധി സുവോളജിക്കൽ പാർക്ക്?
ans :വിശാഖപട്ടണം
54.സഞ്ജയ് ഗാന്ധി നാഷണൽ പാർക്ക് ?
ans :മുംബൈ
55.ഫോറസ്റ്റ് റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് ?
ans :ഡെറാഡുൺ
56.വനവും വന്യജീവികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടുള്ള കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ തടയുക എന്ന ദൗത്യവുമായി 2007-ൽ രൂപീകരിക്കപ്പെട്ട സ്ഥാപനം?
ans :വൈൽഡ് ലൈഫ് ക്രൈം കൺട്രോൾ ബ്യൂറോ(ടൈഗർ ആന്റ് അദർ എൻഡെയ്ഞ്ചഡ് സ്പീഷീസ് ക്രൈം കൺട്രോൾ ബ്യൂറോ)
57.വൈൽഡ് ലൈഫ് ക്രൈം കൺട്രോൾ ബ്യൂറോയുടെ ആസ്ഥാനം?
ans :ന്യൂഡൽഹി
58.വാലി ഓഫ് ഫ്ളവേഴ്സ് ദേശീയോദ്യാനം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സംസ്ഥാനം?
ans :ഉത്തരാഖണ്ഡ്
57.ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ട്യൂലിപ്പ് പൂന്തോട്ടം?
ans :ഇന്ദിരാഗാന്ധി മെമ്മോറിയൽ ട്യൂലിപ്പ് ഗാർഡൻ (ജമ്മുകാശ്മീർ)
58.ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന ഫോസിൽ ദേശീയോദ്യാനങ്ങൾ?
ans :മണ്ഡല (മധ്യപ്രദേശ്) സിവാലിക്സ് ഫോസിൽ പാർക്ക്, സ്കേതി (ഹിമാചൽപ്രദേശ്)
59.വനമഹോത്സവത്തിന്റെ പിതാവ് ?
ans :കെ.എം.മുൻഷി (1950)
60.ചിപ്സ്കോ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഉപജ്ഞാതാവ് ?
ans :സുന്ദർലാൽ ബഹുഗുണ
61.സംരക്ഷിത ജൈവമണ്ഡല പദവി ലഭിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിലെ 10-മത്തെ ജൈവമണ്ഡലം
ans :അഗസ്ത്യമലഓർത്തിരിക്കേണ്ട വർഷങ്ങൾ
*വന്യജീവി സംരക്ഷണ നിയമം-1972
*പ്രോജക്ട് ടൈഗർ-1973
*ജലമലിനീകരണ നിയന്ത്രണ ആക്ട്-1974
*വനസംരക്ഷണ നിയമം-1980
*വായുമലിനീകരണ നിയന്ത്രണ ആക്ട് -1981
*കേന്ദ്ര വന-പരിസ്ഥിതി മന്ത്രാലയം നിലവിൽ വന്നത്-1985
*പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണ നിയമം-1986
*പ്രോജക്ട് എലിഫന്റ്-1992
*ഇന്ത്യൻ ജൈവ വൈവിധ്യ നിയമം-2002ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന ദേശീയോദ്യാനങ്ങൾ
*മൗളിംഗ് - അരുണാചൽ പ്രദേശ്
*കാസിരംഗ -അസം
*മനാസ്- അസം
*വാല്മീകി -ബീഹാർ
*ഇന്ദ്രാവതി -ഛത്തീസ്ഗഢ്
*ഗിർ - ഗുജറാത്ത്
*വേല്വാധർ -ഗുജറാത്ത്
*മറൈൻ -ഗുജറാത്ത്
*ഗ്രേറ്റ് ഹിമാലയൻ -ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
*ദച്ചിംഗം - ജമ്മുകാശ്മീർ
*ഹസാരിബാഗ്- ജാർഖണ്ഡ്
*പലമാവു-ജാർഖണ്ഡ്
*ബന്ദിപൂർ-കർണാടക
*ബണെർഘാട്ടാ-കർണാടക
* സഞ്ജയ് ഗാന്ധി -മഹാരാഷ്ട്ര
*ഇന്ദിരാഗാന്ധി- തമിഴ്നാട്
*ബ്ലൂ മൗണ്ട്-മിസോറാം
*സരിസ്കാ-രാജസ്ഥാൻ
*ദുധ്വാ - ഉത്തർപ്രദേശ്
*ഗംഗോത്രി -ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*ജിം കോർബറ്റ്-ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*നന്ദാദേവി -ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*കൻഹ - മദ്ധ്യപ്രദേശ്
*ഹസാരിബാദ്-ജാർഖണ്ഡ്
*പലമാവു-ജാർഖണ്ഡ്
*കുദ്രേമുഖ്- കർണാടകപക്ഷി സങ്കേതങ്ങൾ
*മേലേപ്പാട് - ആന്ധാ പ്രദേശ്
*സലിം അലി -ഗോവ
*സുൽത്താൻപൂർ - ഹരിയാന
*രംഗനാതിട്ട - കർണാടക
*ഘാനാ - രാജസ്ഥാൻ
*വേടൻതങ്ങൾ - തമിഴ്നാട്ടൈഗർ റിസർവ്വ്
*.പ്രോജക്ട് ടൈഗർ ആരംഭിച്ച വർഷം?
ans : 1973 ഏപ്രിൽ 1
*പ്രോജക്ട് ടൈഗർ പദ്ധതി ആദ്യമായി ആരംഭിച്ചത് ?
ans : ജിം കോർബറ്റ് ദേശീയോദ്യാനത്തിൽ
*.രാജ്യത്തെ കടുവകളുടെ സംരക്ഷണപ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് മേൽനോട്ടം വഹിക്കുന്ന നാഷണൽ ടൈഗർ കൺസർവേഷൻ അതോറിറ്റി നിലവിൽ വന്നത്?
ans : 2006 സെപ്റ്റംബർ
4.
*ദേശീയ കടുവാ സംരക്ഷണ സമിതി(2006 സെപ്തംബർ 4) യുടെ ചെയർമാൻ
ans : കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി വനംവകുപ്പ് മന്ത്രി
*കടുവകളുടെ സെൻസെസ്സ് എടുക്കുന്ന പ്രക്രിയ?
ans : പഗ്മാർക്ക്
*ഏറ്റവും വലിയ ടൈഗർ റിസർവ്?
ans : നാഗാർജ്ജുന സാഗർ (ആന്ധാപ്രദേശ്)
*ഏറ്റവും ചെറിയ ടൈഗർ റിസർവ്?
ans : ബോർ (മഹാരാഷ്ട്ര)പ്രോജക്ട് എലിഫന്റ്
*.കേന്ദ്ര വനപരിസ്ഥിതി മന്ത്രാലയം ഇന്ത്യയിൽ ആനകളുടെ സംരക്ഷണത്തിന് ആവിഷ്കരിച്ച പദ്ധതി ?
ans : പ്രോജക്ട് എലിഫന്റ്
*.പ്രോജക്ട് എലിഫന്റ് ആരംഭിച്ച വർഷം?
ans : 1992 ഫെബ്രുവരി
*.ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ പൈതൃക മൃഗം?
ans : ആന
*.കേന്ദ്ര സർക്കാറിന്റെ അനുമതിയുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ആന സംരക്ഷണ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം?
ans : 30 ഇന്ത്യയിലെ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്വുകൾബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്വ് പ്രദേശം
*നീലഗിരി - തമിഴ്നാട്, കേരളം, കർണാടക
*അഗസ്ത്യമല- കേരളം, തമിഴ്നാട്
*ഗ്യാൻഭാരതി - ഗുജറാത്താൻ (റാൻ ഓഫ് കച്ച്)
*നന്ദാദേവി- ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*സുന്ദരവനം - പശ്ചിമബംഗാൾ
*-ഗൾഫ് ഓഫ് മാന്നാർ- തമിഴ്നാട്
*പച്ച്മാർഹി - മധ്യപ്രദേശ്
*നോക്ക്റോക്ക് - മേഘാലയ
*സിംലിപാൽ - ഒഡീഷ
*ദിഹാങ്-ദെബാങ്- അരുണാചൽ പ്രദേശ്
*അജനാക്മർ അമർകാണ്ഡക് - മധ്യപ്രദേശ്,ഛത്തീസ്ഗഢ്
*മനാസ് - അസം
*കാഞ്ചൻ ജംഗ് - സിക്കിം
*ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാർ - ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ
*ദിബ്രു-സൈകോവ- ആസാം
*ശീത മരുഭൂമി - ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
*സേസ്കാചലം - ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
*പന്ന - മധ്യപ്രദേശ് യുനെസ്കോയുടെ ശൃംഖലയിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ബയോസ്ഫിയർ റിസർവ്വുകൾ
*നീലഗിരി (2000) - തമിഴ്നാട്, കേരളം, കർണാടക
*ഗൾഫ് ഓഫ് മാന്നാർ(2001) -തമിഴ്നാട്
*സുന്ദർബൻ (2001) -പശ്ചിമബംഗാൾ
*നന്ദാദേവി (2004) -ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*നോക്ക്നോക്ക്(2009) -മേഘാലയ
*പച്ച്മാർഹി(2009) -മധ്യപ്രദേശ്
*സിംലിപാൽ (2009) -ഒഡീഷ
*അജനാക്മർ അമർകാണ്ഡക് (2012) -മധ്യപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഢ്
*ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാർ(2013) -ആൻഡമാൻ- നിക്കോബാർ
*അഗസ്ത്യമല (2016) -കേരളം, തമിഴ്നാട്യുനസ്കോയുടെ പൈതൃക പട്ടികയിലുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ദേശീയോദ്യാനങ്ങൾ
*കാസിരംഗ -അസം
*മനാസ് - -അസം
*വാലി ഓഫ് ഫ്ളവേഴ്സ് - ഉത്തരാഖണ്ഡ്
*കിയോലാദിയോ - രാജസ്ഥാൻ
*സുന്ദർബൻ - പശ്ചിമബംഗാൾ
*ഗ്രേറ്റ് ഹിമാലയൻ നാഷണൽ പാർക്ക് -ഹിമാചൽ പ്രദേശ് പ്രമുഖ കടുവ സംരക്ഷണ കേന്ദ്രങ്ങൾ
*കാസിരംഗ -ആസ്സാം
*മനാസ്-ആസ്സാം
*നംദാഫാ -അരുണാചൽപ്രദേശ്
*പാക്കുയി-അരുണാചൽപ്രദേശ്
*നാഗാർജ്ജുന സാഗർ -ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
*വാല്മീകി -ബീഹാർ
*ഇന്ദ്രാവതി-ഛത്തീസ്ഗഢ്
*ബന്ദിപൂർ -കർണ്ണാടക
*പെരിയാർ -കേരളം
*പറമ്പിക്കുളം-കേരളം
*കൻഹ-മധ്യപ്രദേശ്
*പെൻജ -മധ്യപ്രദേശ്
*മെൽഘട്ട്-മഹാരാഷ്ട്ര
*തഡോബ -മഹാരാഷ്ട്ര
*സിംലിപ്പാൽ-ഒറീസ്സ
*നന്ദൻകാനൻ -ഒറീസ്സ
*രത്തംഭോർ -രാജസ്ഥാൻ
*സരിസ്ക -രാജസ്ഥാൻ
*കോർബറ്റ് -ഉത്തരാഞ്ചൽ
*സുന്ദരവനം -പശ്ചിമബംഗാൾ
*ബുക്സ-പശ്ചിമബംഗാൾ Manglish Transcribe ↓vanavum vanyajeevi sampatthum
1. Loka vanavisthruthiyil inthyayude sthaanam?
ans : patthu
2. Inthyayude vana visthruthi ethra shathamaanam?
ans :
23. 81%
3. Desheeya udyaanangalude ennam?
ans : 103
4. Inthyan vana shaasthratthinte pithaavu ?
ans : didricchu braandisu
5. Inthyayile bayosphiyar risarvvukalude ennam?
ans : 18
6. Inthyayile bayosphiyar risarvvu aarambhikkaan kaaranamaaya yuneskoyude paddhathi ?
ans : maan aantu da bayosphiyar program
7. Paaristhithika santhulithaavastha nilanirtthaan inthyayude ethra shathamaanam vanam aavashyamaan?
ans :
33. 3%
8. Ettavum kooduthal vanavisthruthiyulla samsthaanam?
ans : madhyapradeshu
9. Ettavum kuravu vanavisthruthiyulla samsthaanam?
ans : hariyaana
10. Shathamaanaadisthaanatthil ettavum kooduthal vanamulla samsthaanam?
ans : misoraam
11. Shathamaanaadisthaanatthil ettavum kuravu vanamulla samsthaanam?
ans : hariyaana
12. Vanam kooduthalulla kendrabharanapradesham ?
ans : aantmaan nikkobaar dveepukal
13. Vanavisthruthi ettavum kuravulla kendrabharanapradesham?
ans : daaman diyu
14. Inthyayile aadyatthe dygar repposittari(sel) nilavil vanna sthalam?
ans : deraadoon
15. Simhangal samrakshikkappedunna eka desheeyodyaanam ?
ans : gir desheeyodyaanam(gujaraatthile junagadu jilla)
16. Inthyayil bamgaal kaduvayude pradhaana aavaasakendram?
ans : manaasu
17. Inthyayil ottakkompan kaandaamrugatthinte samrakshanakendram ?
ans : kaasiramga naashanal paarkku (aasaam)
18. Vellakkaduvakalkku prasiddhamaaya inthyayile kaduva samrakshanakendram?
ans : nandankaanan
19. Inthyayil ettavum kooduthal kandal vanangal kaanappedunna samsthaanam?
ans : pashchimabamgaal
20. Ettavum kooduthal desheeyodyaanangalulla samsthaanam?
ans : madhyapradeshu
21. Ettavum kooduthal desheeyodyaanangalulla kendra bharana pradesham?
ans : aandamaan nikkobaar
22. Desheeyodyaanam illaattha samsthaanam?
ans : panchaabu
23. Inthyayile aadyatthe bayosphiyar risarv?
ans : neelagiri(1986)
24. Inthyayile aadyatthe bayolajikkal paarkku?
ans : agasthyaarkoodam
25. Inthyayile aadyatthe naashanal paarkku?
ans : jim korbattu naashanal paarkku (1936, uttharaakhandile nynittaal)
26. Jim korbattu desheeyodyaanatthinte aadya per?
ans : heyli desheeyodyaanam
27. Lokatthinte chila bhaagangalil oru kottavum varaathe samrakshikkappedunna vanangal ariyappedunnathu ?
ans : kanyaa vanangal
28. Gamga - brahmaputhra dalttakalil kaanappedunna vanangal?
ans : kandalvanangalvanyajeevi sanketham
30. Khaanaa pakshi sanketham sthithi cheyyunna samsthaanam?
ans : raajasthaan
31. Inthyayile oreyoru "ozhukunna desheeyodyaanam”?
ans : keibul lamjao (lokthaku thadaakam, manippoor)
32. Kyga nyookliyar pavar stteshanu adutthu sthithi cheyyunna desheeyodyaanam ?
ans : anshi desheeyodyaanam (karnnaadakam)
33. In്rarvyoo eelan്ru vanyajeevi sanketham sthithi cheyyunnath?
ans : aandamaan nikkobaar
34. Hemisu desheeyodyaanatthile pradhaana samrakshitha mrugam?
ans : himappuli
35. Rudyaardu klippinginte jamgil bukku enna kathayil paraamarshikkunna desheeyodyaanam?
ans : kanha desheeyodyaanam
36. Inthyaa-bhoottaan athirtthiyil sthithicheyyunna naashanal paarkku?
ans : manaasu naashanal paarkku
37.'minikaasiramga’ ennariyappedunnath?
ans : oraangu desheeyodyaanam
38. Inthyayile aadyatthe battar phly paarkku?
ans : banerghaattaa (karnaadaka)
39.. Ken nadikkarayil sthithicheyyunna desheeyodyaanam?
ans : panna desheeyodyaanam
40.“vidarbhayude rathnam” ennariyappedunna desheeyodyaanam?
ans : thadoba desheeyodyaanam
41. Mahaathmaagaandhi maryn naashanal paarkku sthithicheyyunnath?
ans : vaandoor (aantamaan dveepukal )
42. Vanasamrakshana ramgatthu nalkunna puraskaaram ?
ans : indiraa priyadarshani vruksha mithra avaardu
43. Vyldu lyphu insttittyoottu ophu inthyayude aasthaanam?
ans : deraadoon
44. Ettavum valiya bayosphiyar risarv?
ans :gyaanbhaarathi (raan ophu kacchu,gujaraatthu )
45. Ettavum cheriya bayosphiyar risarv?
ans :dibrusykkova (aasaam)
46. Ettavum valiya vanyajeevi sanketham?
ans :grettu inthyan basttaardu (mahaaraashdra)
47. Ettavum valiya desheeyodyaanam ?
ans :hemisu naashanal paarkku (jammu kaashmeer)
48. Inthyayile aake dygar risarvukalude ennam?
ans :50
49. Ettavum avasaanam roopamkonda dygar risarv?
ans :kamlaangu (arunaachalpradeshu)
50. Raajeevu gaandhi naashanal paarkku?
ans :kudaku (mysoor)
51. Raajeevu gaandhi suvolajikkal paarkku?
ans :poone
52. Indiraagaandhi naashanal paarkku?
ans :thiruppoor (koyampatthoor )
53. Indiraagaandhi suvolajikkal paarkku?
ans :vishaakhapattanam
54. Sanjjayu gaandhi naashanal paarkku ?
ans :mumby
55. Phorasttu risarcchu insttittyoottu sthithi cheyyunnathu ?
ans :deraadun
56. Vanavum vanyajeevikalumaayi bandhappettittulla kuttakruthyangal thadayuka enna dauthyavumaayi 2007-l roopeekarikkappetta sthaapanam?
ans :vyldu lyphu krym kandrol byooro(dygar aantu adar endeynchadu speesheesu krym kandrol byooro)
57. Vyldu lyphu krym kandrol byooroyude aasthaanam?
ans :nyoodalhi
58. Vaali ophu phlavezhsu desheeyodyaanam sthithi cheyyunna samsthaanam?
ans :uttharaakhandu
57. Eshyayile ettavum valiya dyoolippu poonthottam?
ans :indiraagaandhi memmoriyal dyoolippu gaardan (jammukaashmeer)
58. Inthyayile pradhaana phosil desheeyodyaanangal?
ans :mandala (madhyapradeshu) sivaaliksu phosil paarkku, skethi (himaachalpradeshu)
59. Vanamahothsavatthinte pithaavu ?
ans :ke. Em. Munshi (1950)
60. Chipsko prasthaanatthinte upajnjaathaavu ?
ans :sundarlaal bahuguna
61. Samrakshitha jyvamandala padavi labhikkunna inthyayile 10-matthe jyvamandalam
ans :agasthyamalaortthirikkenda varshangal
*vanyajeevi samrakshana niyamam-1972
*projakdu dygar-1973
*jalamalineekarana niyanthrana aakd-1974
*vanasamrakshana niyamam-1980
*vaayumalineekarana niyanthrana aakdu -1981
*kendra vana-paristhithi manthraalayam nilavil vannath-1985
*paristhithi samrakshana niyamam-1986
*projakdu eliphantu-1992
*inthyan jyva vyvidhya niyamam-2002inthyayile pradhaana desheeyodyaanangal
*maulimgu - arunaachal pradeshu
*kaasiramga -asam
*manaas- asam
*vaalmeeki -beehaar
*indraavathi -chhattheesgaddu
*gir - gujaraatthu
*velvaadhar -gujaraatthu
*maryn -gujaraatthu
*grettu himaalayan -himaachal pradeshu
*dacchimgam - jammukaashmeer
*hasaaribaag- jaarkhandu
*palamaavu-jaarkhandu
*bandipoor-karnaadaka
*banerghaattaa-karnaadaka
* sanjjayu gaandhi -mahaaraashdra
*indiraagaandhi- thamizhnaadu
*bloo maundu-misoraam
*sariskaa-raajasthaan
*dudhvaa - uttharpradeshu
*gamgothri -uttharaakhandu
*jim korbattu-uttharaakhandu
*nandaadevi -uttharaakhandu
*kanha - maddhyapradeshu
*hasaaribaad-jaarkhandu
*palamaavu-jaarkhandu
*kudremukh- karnaadakapakshi sankethangal
*meleppaadu - aandhaa pradeshu
*salim ali -gova
*sultthaanpoor - hariyaana
*ramganaathitta - karnaadaka
*ghaanaa - raajasthaan
*vedanthangal - thamizhnaadudygar risarvvu
*. Projakdu dygar aarambhiccha varsham?
ans : 1973 epril 1
*projakdu dygar paddhathi aadyamaayi aarambhicchathu ?
ans : jim korbattu desheeyodyaanatthil
*. Raajyatthe kaduvakalude samrakshanapravartthanangalkku melnottam vahikkunna naashanal dygar kansarveshan athoritti nilavil vannath?
ans : 2006 septtambar
4.
*desheeya kaduvaa samrakshana samithi(2006 septhambar 4) yude cheyarmaan
ans : kendra paristhithi vanamvakuppu manthri
*kaduvakalude sensesu edukkunna prakriya?
ans : pagmaarkku
*ettavum valiya dygar risarv?
ans : naagaarjjuna saagar (aandhaapradeshu)
*ettavum cheriya dygar risarv?
ans : bor (mahaaraashdra)projakdu eliphantu
*. Kendra vanaparisthithi manthraalayam inthyayil aanakalude samrakshanatthinu aavishkariccha paddhathi ?
ans : projakdu eliphantu
*. Projakdu eliphantu aarambhiccha varsham?
ans : 1992 phebruvari
*. Inthyayude desheeya pythruka mrugam?
ans : aana
*. Kendra sarkkaarinte anumathiyulla inthyayile aana samrakshana kendrangalude ennam?
ans : 30 inthyayile bayosphiyar risarvvukalbayosphiyar risarvvu pradesham
*neelagiri - thamizhnaadu, keralam, karnaadaka
*agasthyamala- keralam, thamizhnaadu
*gyaanbhaarathi - gujaraatthaan (raan ophu kacchu)
*nandaadevi- uttharaakhandu
*sundaravanam - pashchimabamgaal
*-galphu ophu maannaar- thamizhnaadu
*pacchmaarhi - madhyapradeshu
*nokkrokku - meghaalaya
*simlipaal - odeesha
*dihaang-debaang- arunaachal pradeshu
*ajanaakmar amarkaandaku - madhyapradeshu,chhattheesgaddu
*manaasu - asam
*kaanchan jamgu - sikkim
*grettu nikkobaar - aandamaan-nikkobaar
*dibru-sykova- aasaam
*sheetha marubhoomi - himaachal pradeshu
*seskaachalam - aandhraapradeshu
*panna - madhyapradeshu yuneskoyude shrumkhalayil ulppettittulla inthyayile bayosphiyar risarvvukal
*neelagiri (2000) - thamizhnaadu, keralam, karnaadaka
*galphu ophu maannaar(2001) -thamizhnaadu
*sundarban (2001) -pashchimabamgaal
*nandaadevi (2004) -uttharaakhandu
*nokknokku(2009) -meghaalaya
*pacchmaarhi(2009) -madhyapradeshu
*simlipaal (2009) -odeesha
*ajanaakmar amarkaandaku (2012) -madhyapradeshu, chhattheesgaddu
*grettu nikkobaar(2013) -aandamaan- nikkobaar
*agasthyamala (2016) -keralam, thamizhnaaduyunaskoyude pythruka pattikayilulla inthyayile desheeyodyaanangal
*kaasiramga -asam
*manaasu - -asam
*vaali ophu phlavezhsu - uttharaakhandu
*kiyolaadiyo - raajasthaan
*sundarban - pashchimabamgaal
*grettu himaalayan naashanal paarkku -himaachal pradeshu pramukha kaduva samrakshana kendrangal
*kaasiramga -aasaam
*manaas-aasaam
*namdaaphaa -arunaachalpradeshu
*paakkuyi-arunaachalpradeshu
*naagaarjjuna saagar -aandhraapradeshu
*vaalmeeki -beehaar
*indraavathi-chhattheesgaddu
*bandipoor -karnnaadaka
*periyaar -keralam
*parampikkulam-keralam
*kanha-madhyapradeshu
*penja -madhyapradeshu
*melghattu-mahaaraashdra
*thadoba -mahaaraashdra
*simlippaal-oreesa
*nandankaanan -oreesa
*ratthambhor -raajasthaan
*sariska -raajasthaan
*korbattu -uttharaanchal
*sundaravanam -pashchimabamgaal
*buksa-pashchimabamgaal