ഇന്ത്യയിലെ ധാതുക്കൾ
*.ഇന്ത്യയുടെ ഖനന ഗവേഷണ കേന്ദ്രം സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത് ?
ans : ധൻബാദ് (ജാർഖണ്ഡ് ) ലോഹ ധാതുക്കൾഇരുമ്പയിര്
1.ഇന്ത്യയിൽ ഇരുമ്പയിരിന്റെ കലവറകൾ ഏറ്റവും കൂടുതലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ?
ans : കർണാടക, ഒറീസ,ജാർഖണ്ഡ്
2.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഇരുമ്പയിര് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ?
ans : ഒഡീഷ, കർണാടക,ഗോവ, ഛത്തീസ്ഗഢ്,ജാർഖണ്ഡ്
3.ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഇരുമ്പയിര് ഖനി ?
ans : ബൈലാദിലാ ഖനി(ഛത്തീസ്ഗഢ്)
4.ഇരുമ്പയിര് കയറ്റുമതിയിൽ ലോകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ?
ans : 5
5.ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഇരുമ്പയിര് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത്?
ans : ജപ്പാൻ മാംഗനീസ്
6. മാംഗനീസ് ഉൽപ്പാദനത്തിൽ ലോകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ?
ans : 5
7.ലോകത്തിലെ മാംഗനീസ് നിക്ഷേപത്തിന്റെ എത്ര ശതമാനമാണ് ഇന്ത്യയിലുള്ളത് ?
ans : 20%
8. മധ്യപ്രദേശ്, ഒഡീഷ, മഹാരാഷ്ട എന്നിവയാണ് മാംനീസിന്റെ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ മുൻപിൽ
9.മാംഗനീസ് റിസർവ്വകളുടെ എണ്ണത്തിൽ ലോകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ?
ans : രണ്ടാം സ്ഥാനം(ഒന്നാം സ്ഥാനം - സിംബ്ബാവേ)
10.ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മാംഗനീസിന്റെ 2/3 ഭാഗവും വാങ്ങുന്നത് ?
ans : ജപ്പാൻ
11.ഇരുമ്പുരുക്ക് വ്യവസായത്തിലെ ഒരു മുഖ്യ അസംസ്കൃത വസ്തു ?
ans : മാംഗനീസ്ക്രോമൈറ്റ്
12.ഇന്ത്യയിൽ 99% ക്രോമൈറ്റും ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത് ?
ans : ഒറീസ (കർണാടകയാണ് രണ്ടാം സ്ഥാനത്ത് )ചെമ്പ്
13.മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, ജാർഖണ്ഡ് എന്നിവയാണ് ചെമ്പ് ഉത്പാദനത്തിൽ മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന സംസ്ഥാന ങ്ങൾ
14.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ചെമ്പ് ഖനി?
ans : ഖേത്രി (രാജസ്ഥാൻ)ബോക്സൈറ്റ്
15.അലൂമിനിയത്തിന്റെ പ്രധാന അയിര് ?
ans : ബോക്സൈറ്റ്
16.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബോക്സൈറ്റ് നിക്ഷേപമുള്ള പ്രദേശം?
ans : കാലഹന്ദി - കോരാപുത്ത് (ഒറീസ)
17.ഒഡീഷ,മഹാരാഷ്ട്ര,ഛത്തീസ്ഗഢ്,ജാർഖണ്ഡ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളാണ് ബോക്സൈറ്റ് ഉത്പാദനത്തിൽ മുൻപിൽ
18.‘ഇന്ത്യയുടെ ധാതു കലവറ’ എന്നറിയപ്പെടുന്ന പ്രദേശം ?
ans : ചോട്ടാനാഗ്പൂർ
19.‘ഇന്ത്യയുടെ ധാതു കലവറ’ എന്നറിയപ്പെടുന്ന സംസ്ഥാനം ?
ans : ജാർഖണ്ഡ്
25.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യ നിക്കൽ നിർമ്മാണശാല ആരംഭിച്ചത്?
ans : ഹിന്ദുസ്ഥാൻ കോപ്പർ ലിമിറ്റഡ്(ജാർഖണ്ഡ്)സ്വർണ്ണം
26.ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന സ്വർണ്ണ ഖനി?
ans : കോലാർ സ്വർണ്ണ ഖനി (കർണാടക), ഹട്ടി സ്വർണ്ണ ഖനി (കർണാടക) ,രാംഗിരി സ്വർണ്ണ ഖനി (ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അനന്തപൂർ ജില്ല)
27.ഏറ്റവും കൂടുതൽ സ്വർണ്ണം ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ ?
ans : കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
28.ഇന്ത്യയിലെ ഏക രത്ന ഖനി?
ans : പന്ന (മദ്ധ്യപ്രദേശ്)മറ്റു ധാതുക്കൾ
29.വെള്ളിയും സിങ്കും പ്രധാനമായും കണ്ടെത്തിയിട്ടുള്ളത് രാജസ്ഥാനിലെ ഉദയ്പൂരിലുള്ള സാവാർ ഖനിയിൽ നിന്നുമാണ്.
30.ടങ്സ്റ്റണിന്റെ പ്രധാന അയിര് ?
ans : വൂൾഫ്രനൈറ്റ്
31.95% വൂൾഫ്രവും ഉപയോഗിക്കുന്നത് സ്റ്റീൽ വ്യവസായ ശാലയിലാണ്.
32.രാജസ്ഥാനിലെ ദിഗാനാ, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ചെന്ത്പാത്തി എന്നീ സ്ഥലങ്ങളിലാണ് വൂൾഫ്രം നിക്ഷേപം പ്രധാനമായും ഉള്ളത്.
33.നിക്കലിന്റെ നിക്ഷേപം കൂടുതൽ കാണുന്നത്?
ans : ഒറീസ
34.ചെറിയ ധാതുഖനികളുടെ വ്യാപാരം e-ലേലം വഴി നടപ്പിലാക്കിയ ആദ്യ ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനം ?
*ഛത്തീസ്ഗഢ്അലോഹ ധാതുക്കൾഅഭ്രം (മൈക്ക)
35.ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ മൈക്ക ഉത്പാദിപ്പിച്ച് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്ന രാജ്യം?
ans : ഇന്ത്യ
36.ഇലക്ട്രിക്കൽ വ്യവസായത്തിലെ ഒരു പ്രധാന അസംസൃതവസ്തുവാണ് മൈക്ക.
37.ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, ജാർഖണ്ഡ് എന്നീ മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളിലാണ് ഇന്ത്യയിലെ 90% മൈക്കയും ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്.ചുണ്ണാമ്പുകല്ല്
38.സിമന്റ് വ്യവസായത്തിലെ പ്രധാന അസംസൃതവസ്തു?
ans : ചുണ്ണാമ്പുകല്ല്
39.ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ചുണ്ണാമ്പുകല്ലിന്റെ റിസർവ്വുകൾ ഉള്ളത് ?
ans : ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
40.മധ്യപ്രദേശ് ,രാജസ്ഥാൻ,ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ചുണ്ണാമ്പുകല്ല് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്.
41.ചുണ്ണാമ്പുകല്ലിൽ 10%-ൽ കൂടുതൽ മഗ്നീഷ്യം അടങ്ങിയിട്ടുള്ളത് ?
ans : ഡോളമൈറ്റ്
42.ഡോളമൈറ്റ് ഉത്പാദനത്തിന് പ്രസിദ്ധമായ സ്ഥലം ?
ans : ഒറീസയിലെ ബിർമിത്രപൂർധാതുക്കളും ഉത്പാദനത്തിൽ മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളും
*ഇരുമ്പയിര് -ഒഡീഷ
*മാംഗനീസ്-ഒഡീഷ
*ക്രോമൈറ്റ്-ഒഡീഷ
*ചെമ്പ്-മധ്യപ്രദേശ്
*ബോക്സൈറ്റ്-ഒഡീഷ
*സ്വർണ്ണം-കർണാടക
*വെള്ളി-രാജസ്ഥാൻ
*സിങ്ക് -രാജസ്ഥാൻ
*ഗലീന-രാജസ്ഥാൻ
*നിക്കൽ-ഒഡീഷ
*അഭ്രം-ജാർഖണ്ഡ്
*ചുണ്ണാമ്പുകല്ല് -മധ്യപ്രദേശ്
*ഡോളമൈറ്റ്-ഛത്തീസ്ഗഢ്
*ആസ്ബെസ്റ്റോസ്-ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
*ജിപ്സം - രാജസ്ഥാൻ
*മാഗ്നസൈറ്റ്-തമിഴ്നാട്
*കയാസൈറ്റ്-ജാർഖണ്ഡ്
*വജ്രം -മധ്യപ്രദേശ് (പന്ന )
*കല്ലുപ്പ് -മാണ്ടി(ഹിമാചൽ പ്രദേശ് )
*യുറേനിയം -ജാദുഗുഡാ (ജാർഖണ്ഡ്)
*കൽക്കരി -ജാർഖണ്ഡ്
*മോണസൈറ്റ്,സിർക്കോണിയം -കേരളം കൽക്കരി
43.കൽക്കരി ഉല്പാദനത്തിൽ ലോകത്തിൽ മൂന്നാം സ്ഥാനത്തു നിൽക്കുന്ന രാജ്യം?
ans : ഇന്ത്യ
44.ഇന്ത്യക്കാവശ്യമായ ഊർജത്തിന്റെ എത്ര ശതമാനമാണ് കൽക്കരിയിൽ നിന്നും ലഭിക്കുന്നത്?
ans : 65%
45.ചൈനയും യു.എസ്.എ.യും ആണ് ഒന്നും രണ്ടും സ്ഥാനത്ത്.
46.
4.95% കാർബൺ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ആന്ത്രാസൈറ്റ് കൽക്കരി കാണപ്പെടുന്ന ഇന്ത്യയിലെ പ്രദേശം?
ans : ജമ്മുകാശ്മീർ
47.ഇന്ത്യയിൽ കൽക്കരി നിക്ഷേപത്തിൽ മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന സംസ്ഥാനം ?
ans : ജാർഖണ്ഡ്
48.ജാർഖണ്ഡ്,ഛത്തീസ്ഗഢ്,ഒറീസ,മധ്യപ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളാണ് കൽക്കരി ഉല്പാദനത്തിൽ മുൻപിൽ.
49.ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന കൽക്കരി ഖനികൾ -
ans : ജാറിയ, ബൊക്കാറൊ, റാണിഗഞ്ച്, കോർബ, താൽച്ചർ
50.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കൽക്കരി ഖനി?
ans : റാണിഘഞ്ച്
51.ബിറ്റുമിനസ് കൽക്കരിയിൽ 40 - 80% വരെയാണ്
ans : കാർബണിന്റെ അളവ്.
52.‘ബ്രൗൺ കോൾ’ എന്നറിയപ്പെടുന്നത്?
ans : ലിനൈറ്റ്
53.ലിനൈറ്റ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന സംസ്ഥാനം?
ans : തമിഴ്നാട് പെട്രോളിയം
54.പെട്രോളിയം രൂപം കൊള്ളുന്ന ശില?
ans : അവസാദ ശില
55.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും പഴക്കമേറിയ എണ്ണ പാടം?
ans : ദിഗ്ബോയ് (അസം )1901-ൽ
56.അസം, ഓയിൽ കമ്പനി സ്ഥാപിച്ച ദിഗ്ബോയുടെ നിയന്ത്രണം ഇപ്പോൾ ആർക്കാണ്?
ans : ഇന്ത്യൻ ഓയിൽ കോർപ്പറേഷൻ
57.നഹർക്കാത്തിയ,മോറാൻ-ഹഗ്റിയാൻ എന്നിവയാണ് ആസാമിലെ മറ്റു എണ്ണ പാടങ്ങൾ
58.അംഗ്ലേഷ്വർ, ലുൻജ്, കലോൻ എന്നിവ ഗുജറാത്തിലെ എണ്ണപ്പാടങ്ങളാണ്.
59.ജവഹർലാൽ നെഹ്റു “സമൃദ്ധിയുടെ നീരുറവ” എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച എണ്ണപ്പാടം ?
ans : അംഗ്ലേഷ്വർ
60.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ എണ്ണപ്പാടം ?
ans : മുംബൈ ഹൈ
61.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ എണ്ണ ശുദ്ധീകരണ ശാല?
ans : ജാംനഗർ (ഗുജറാത്ത് )
62.Oil & Natural Gas Commission(ONGC)സ്ഥാപിതമായ വർഷം?
ans : 1951
63.ONGC യുടെ ആസ്ഥാനം ?
ans : ഡെറാഡൂൺ
64.ഇന്ത്യയിൽ പെട്രോളിയം പ്രധാനമായും ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ ?
ans : മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്, ആസാം
65.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയുള്ള എണ്ണ ശുദ്ധീകരണ ശാലകൾ
ans : റിലയൻസ് പെട്രോളിയം ലിമിറ്റഡ് (ജാംനഗർ) , ഇന്ത്യൻ ഓയിൽ കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (കോയ്ലി)
66.കേരളത്തിലെ എണ്ണ ശുദ്ധീകരണശാല സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് ?
ans : അമ്പലമുകൾപ്രകൃതി വാതകം
67.ഏറ്റവും വലിയ പ്രകൃതി വാതക റിസർവ്?
ans : മുംബൈ ഹൈ
68.മുംബൈ ഹൈയിലെ എണ്ണ ഖനനം നിയന്ത്രിക്കുന്നത്?
ans : ONGC
69.1973-ൽ മുംബൈ ഹൈയിൽ നിന്നും ആദ്യമായി എണ്ണ ഖനനം ചെയ്ത കപ്പൽ ?
ans : സാഗർ സാമ്രാട്ട്
70.ഇന്ത്യോ-റഷ്യൻ സംയുക്ത പര്യവേക്ഷണ സംഘം മുംബൈ ഹൈയിലെ എണ്ണ നിക്ഷേപം കണ്ടെത്തിയ വർഷം ?
ans : 1965
71.ഗുജറാത്തിലെ പ്രധാന പ്രകൃതി വാതക പടം ?
ans : അംഗ്ലേഷ്വർ
72.റിലയൻസ് ഇൻഡസ്ട്രീസ് ലിമിറ്റഡ് 2008 ഫെബ്രുവരിയിൽ ആന്ധ്രാപ്രദേശ് തീരത്ത് കൃഷ്ണ-ഗോദാവരി നദീതടത്തിൽ കണ്ടെത്തിയ പ്രകൃതി ധാതു നിക്ഷേപം?
ans : ധീരുഭായ്-39
73.വാരണാസിയിൽ ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്ന ഗ്യാസ് പൈപ്പ് ലൈൻ പ്രോജക്ട്?
ans : ഉൗർജ്ജഗംഗ Manglish Transcribe ↓inthyayile dhaathukkal
*. Inthyayude khanana gaveshana kendram sthithicheyyunnathu ?
ans : dhanbaadu (jaarkhandu ) loha dhaathukkalirumpayiru
1. Inthyayil irumpayirinte kalavarakal ettavum kooduthalulla samsthaanangal?
ans : karnaadaka, oreesa,jaarkhandu
2. Ettavum kooduthal irumpayiru uthpaadippikkunna samsthaanangal?
ans : odeesha, karnaadaka,gova, chhattheesgaddu,jaarkhandu
3. Eshyayile ettavum valiya irumpayiru khani ?
ans : bylaadilaa khani(chhattheesgaddu)
4. Irumpayiru kayattumathiyil lokatthil inthyayude sthaanam ?
ans : 5
5. Inthyayil ninnu ettavum kooduthal irumpayiru irakkumathi cheyyunnath?
ans : jappaan maamganeesu
6. Maamganeesu ulppaadanatthil lokatthil inthyayude sthaanam ?
ans : 5
7. Lokatthile maamganeesu nikshepatthinte ethra shathamaanamaanu inthyayilullathu ?
ans : 20%
8. Madhyapradeshu, odeesha, mahaaraashda ennivayaanu maamneesinte ulppaadanatthil munpil
9. Maamganeesu risarvvakalude ennatthil lokatthil inthyayude sthaanam ?
ans : randaam sthaanam(onnaam sthaanam - simbbaave)
10. Inthyayil ninnu maamganeesinte 2/3 bhaagavum vaangunnathu ?
ans : jappaan
11. Irumpurukku vyavasaayatthile oru mukhya asamskrutha vasthu ?
ans : maamganeesukromyttu
12. Inthyayil 99% kromyttum uthpaadippikkunnathu ?
ans : oreesa (karnaadakayaanu randaam sthaanatthu )chempu
13. Madhyapradeshu, raajasthaan, jaarkhandu ennivayaanu chempu uthpaadanatthil munnil nilkkunna samsthaana ngal
14. Inthyayile ettavum valiya chempu khani?
ans : khethri (raajasthaan)boksyttu
15. Aloominiyatthinte pradhaana ayiru ?
ans : boksyttu
16. Ettavum kooduthal boksyttu nikshepamulla pradesham?
ans : kaalahandi - koraaputthu (oreesa)
17. Odeesha,mahaaraashdra,chhattheesgaddu,jaarkhandu ennee samsthaanangalaanu boksyttu uthpaadanatthil munpil
18.‘inthyayude dhaathu kalavara’ ennariyappedunna pradesham ?
ans : chottaanaagpoor
19.‘inthyayude dhaathu kalavara’ ennariyappedunna samsthaanam ?
ans : jaarkhandu
25. Inthyayile aadya nikkal nirmmaanashaala aarambhicchath?
ans : hindusthaan koppar limittadu(jaarkhandu)svarnnam
26. Inthyayile pradhaana svarnna khani?
ans : kolaar svarnna khani (karnaadaka), hatti svarnna khani (karnaadaka) ,raamgiri svarnna khani (aandhraapradeshile ananthapoor jilla)
27. Ettavum kooduthal svarnnam uthpaadippikkunna inthyan samsthaanangal ?
ans : karnaadaka, aandhraapradeshu
28. Inthyayile eka rathna khani?
ans : panna (maddhyapradeshu)mattu dhaathukkal
29. Velliyum sinkum pradhaanamaayum kandetthiyittullathu raajasthaanile udaypoorilulla saavaar khaniyil ninnumaanu.
30. Dangsttaninte pradhaana ayiru ?
ans : voolphranyttu
31. 95% voolphravum upayogikkunnathu stteel vyavasaaya shaalayilaanu.
32. Raajasthaanile digaanaa, pashchima bamgaalile chenthpaatthi ennee sthalangalilaanu voolphram nikshepam pradhaanamaayum ullathu.
33. Nikkalinte nikshepam kooduthal kaanunnath?
ans : oreesa
34. Cheriya dhaathukhanikalude vyaapaaram e-lelam vazhi nadappilaakkiya aadya inthyan samsthaanam ?
*chhattheesgaddualoha dhaathukkalabhram (mykka)
35. Lokatthu ettavum kooduthal mykka uthpaadippicchu kayattumathi cheyyunna raajyam?
ans : inthya
36. Ilakdrikkal vyavasaayatthile oru pradhaana asamsruthavasthuvaanu mykka.
37. Aandhraapradeshu, raajasthaan, jaarkhandu ennee moonnu samsthaanangalilaanu inthyayile 90% mykkayum uthpaadippikkunnathu.chunnaampukallu
38. Simantu vyavasaayatthile pradhaana asamsruthavasthu?
ans : chunnaampukallu
39. Inthyayil ettavum kooduthal chunnaampukallinte risarvvukal ullathu ?
ans : aandhraapradeshu
40. Madhyapradeshu ,raajasthaan,aandhraapradeshu ennee samsthaanangalaanu ettavum kooduthal chunnaampukallu uthpaadippikkunnathu.
41. Chunnaampukallil 10%-l kooduthal magneeshyam adangiyittullathu ?
ans : dolamyttu
42. Dolamyttu uthpaadanatthinu prasiddhamaaya sthalam ?
ans : oreesayile birmithrapoordhaathukkalum uthpaadanatthil munnil nilkkunna pradeshangalum
*irumpayiru -odeesha
*maamganees-odeesha
*kromyttu-odeesha
*chempu-madhyapradeshu
*boksyttu-odeesha
*svarnnam-karnaadaka
*velli-raajasthaan
*sinku -raajasthaan
*galeena-raajasthaan
*nikkal-odeesha
*abhram-jaarkhandu
*chunnaampukallu -madhyapradeshu
*dolamyttu-chhattheesgaddu
*aasbesttos-aandhraapradeshu
*jipsam - raajasthaan
*maagnasyttu-thamizhnaadu
*kayaasyttu-jaarkhandu
*vajram -madhyapradeshu (panna )
*kalluppu -maandi(himaachal pradeshu )
*yureniyam -jaadugudaa (jaarkhandu)
*kalkkari -jaarkhandu
*monasyttu,sirkkoniyam -keralam kalkkari
43. Kalkkari ulpaadanatthil lokatthil moonnaam sthaanatthu nilkkunna raajyam?
ans : inthya
44. Inthyakkaavashyamaaya oorjatthinte ethra shathamaanamaanu kalkkariyil ninnum labhikkunnath?
ans : 65%
45. Chynayum yu. Esu. E. Yum aanu onnum randum sthaanatthu.
46. 4. 95% kaarban adangiyirikkunna aanthraasyttu kalkkari kaanappedunna inthyayile pradesham?
ans : jammukaashmeer
47. Inthyayil kalkkari nikshepatthil munnil nilkkunna samsthaanam ?
ans : jaarkhandu
48. Jaarkhandu,chhattheesgaddu,oreesa,madhyapradeshu, aandhraapradeshu ennee samsthaanangalaanu kalkkari ulpaadanatthil munpil.
49. Inthyayile pradhaana kalkkari khanikal -
ans : jaariya, beaakkaaro, raaniganchu, korba, thaalcchar
50. Inthyayile ettavum valiya kalkkari khani?
ans : raanighanchu
51. Bittuminasu kalkkariyil 40 - 80% vareyaanu
ans : kaarbaninte alavu.
52.‘braun kol’ ennariyappedunnath?
ans : linyttu
53. Linyttu ettavum kooduthal uthpaadippikkunna samsthaanam?
ans : thamizhnaadu pedroliyam
54. Pedroliyam roopam kollunna shila?
ans : avasaada shila
55. Inthyayile ettavum pazhakkameriya enna paadam?
ans : digboyu (asam )1901-l
56. Asam, oyil kampani sthaapiccha digboyude niyanthranam ippol aarkkaan?
ans : inthyan oyil korppareshan
57. Naharkkaatthiya,moraan-hagriyaan ennivayaanu aasaamile mattu enna paadangal
58. Amgleshvar, lunju, kalon enniva gujaraatthile ennappaadangalaanu.
59. Javaharlaal nehru “samruddhiyude neerurava” ennu visheshippiccha ennappaadam ?
ans : amgleshvar
60. Inthyayile ettavum valiya ennappaadam ?
ans : mumby hy
61. Inthyayile ettavum valiya enna shuddheekarana shaala?
ans : jaamnagar (gujaraatthu )
62. Oil & natural gas commission(ongc)sthaapithamaaya varsham?
ans : 1951
63. Ongc yude aasthaanam ?
ans : deraadoon
64. Inthyayil pedroliyam pradhaanamaayum uthpaadippikkunna samsthaanangal ?
ans : mahaaraashdra, gujaraatthu, aasaam
65. Ettavum kooduthal shuddheekarana sheshiyulla enna shuddheekarana shaalakal
ans : rilayansu pedroliyam limittadu (jaamnagar) , inthyan oyil korppareshan limittadu (koyli)
66. Keralatthile enna shuddheekaranashaala sthithi cheyyunnathu ?
ans : ampalamukalprakruthi vaathakam
67. Ettavum valiya prakruthi vaathaka risarv?
ans : mumby hy
68. Mumby hyyile enna khananam niyanthrikkunnath?
ans : ongc
69. 1973-l mumby hyyil ninnum aadyamaayi enna khananam cheytha kappal ?
ans : saagar saamraattu
70. Inthyo-rashyan samyuktha paryavekshana samgham mumby hyyile enna nikshepam kandetthiya varsham ?
ans : 1965
71. Gujaraatthile pradhaana prakruthi vaathaka padam ?
ans : amgleshvar
72. Rilayansu indasdreesu limittadu 2008 phebruvariyil aandhraapradeshu theeratthu krushna-godaavari nadeethadatthil kandetthiya prakruthi dhaathu nikshepam?
ans : dheerubhaay-39
73. Vaaranaasiyil aarambhikkaan pokunna gyaasu pyppu lyn projakd?
ans : uaurjjagamga