ആണവ ധാതുക്കൾ(ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളും ജലസേചനവും)
ആണവ ധാതുക്കൾ
1.ഇന്ത്യയിൽ കാണപ്പെടുന്ന പ്രധാന ആണവ ധാതുക്കൾ?
ans: യുറേനിയം,തോറിയം,ഇൽമനൈറ്റ്
2.ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി യുറേനിയം ഖനി കണ്ടെത്തിയത്?
ans: ജാദുഗുഡാ(ജാർഖണ്ഡ്)
3.കേരളത്തിന്റെ തീരത്ത് കണ്ടെത്തിയിട്ടുള്ള ആണവ ധാതുക്കൾ ?
ans: തോറിയം,സിർക്കോണിയം ഊർജ്ജസ്രോതസ്സുകൾ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളും ജലസേചനവും
4.പരമ്പരാഗത വൈദ്യുതോർജ്ജ ഉറവിടങ്ങൾ?
ans: ജലവൈദ്യുതി, താപവൈദ്യുതി,ആണവവൈദ്യുതി
5.പാരമ്പര്യേതര വൈദ്യുതോർജ്ജ ഉറവിടങ്ങൾ?
ans: സൗരോർജ്ജം, കാറ്റിൽ നിന്നുള്ള വൈദ്യുതി, തിരമാലയിൽ നിന്നുള്ള വൈദ്യുതി, ഗെയ്സറുകൾ, ബയോഗ്യാസ്
6.ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി വൈദ്യുതി ഉല്പാദനവിതരണം നടന്നത്?
ans: പശ്ചിമബംഗാളിലെ ഡാർജിലിങ്ങിനടുത്ത്സിഡ്രാപോങ് ജലവൈദ്യുത നിലയത്തിൽ നിന്ന് (1897)
7.കർഷകരുടെ ജലസേചനാവശ്യങ്ങൾക്കായുള്ള ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ പുതിയ പദ്ധതി ?
ans: പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായി യോജന
8.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി ?
ans: കാവേരി നദിയിലെ ശിവസമുദം (1902)
9.ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ജലവൈദ്യുത നിലയം?
ans: Prykara,(Tamil nadu)
10.പ്രധാനമായും ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയെ ആശ്രയിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ?
ans: ഹിമാചൽ പ്രദേശ്,കർണ്ണാടകം,കേരളം,ജമ്മു-കശ്മീർ,മേഘാലയ,ത്രിപുര,സിക്കിം
11.NHPC (National Hydroelectric Power Corporation) നിലവിൽ വന്നത്?
ans: 1975
12.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പവർ സ്റ്റേഷൻ?
ans: ബോക്കാവേ പവർ സ്റ്റേഷൻ (ദാമോദർവാലി)
13.ഇന്ത്യയുടേയും നേപ്പാളിന്റെയും സംയുക്ത വിവി ധോദ്യേശ പദ്ധതി?
ans: കോസി പദ്ധതി,ഗ്യാണ്ടക് പദ്ധതി
14.ആന്ധ്രാപ്രദേശിന്റെയും കർണ്ണാടകത്തിന്റെയും സംയുക്ത സംരഭമായ വിവിധോദ്യേശ പദ്ധതി?
ans: തുഗഭദ്രാ വിവിധോദ്ദേശ പദ്ധതി ദാമോദർവാലി
15.സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ വിവിധോദ്യേശ പദ്ധതി?
ans: ദാമോദർവാലി
16.അമേരിക്കയിലെ ‘ടെന്നസി വാലി’ അതോറിറ്റിയുടെ മാതൃകയിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച പദ്ധതി?
ans: ദാമോദർവാലി പദ്ധതി
17.ദാമോദർ നദീതട പദ്ധതി നിലവിൽ വന്ന വർഷം ?
ans: 1948 ജൂലായ് 7
18.ദാമോദർ നദീതട പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കൾ?
ans: ജാർഖണ്ഡ്, പശ്ചിമബംഗാൾ
19.ദാമോദർ വാലിയുടെ ഭാഗമായ ആദ്യത്തെ അണക്കെട്ട്?
ans: തിലയ്യ അണക്കെട്ട് (ദാമോദർ നദിയുടെ പോഷകനദിയായ ബരാക്കർ നദിയിൽ)
ans: ജാർഖണ്ഡ്
20.ചംബൽ വിവിധോദ്യേശ പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ഉപഭോക്താക്കളായ സംസ്ഥാനങ്ങൾ ?
ans:രാജസ്ഥാൻ,മധ്യപ്രദേശ്
21.പ്രാചീന ബുദ്ധമത പണ്ഡിതന്റെ നമോധേയത്തിൽ നിർമ്മിച്ച അണക്കെട്ട് ?
ans:നാഗാർജ്ജുന സാഗർ (കൃഷ്ണ നദി,ആന്ധ്രാപ്രദേശ് )
22. ‘പോങ് ഡാം’ എന്ന പേരിൽ അറിയപ്പെടുന്നത് ?
ans:മഹാറാണാപ്രതാപ് സാഗർ (ബിയാസ്,ഹിമാചൽ പ്രദേശ് )
23.‘കൃഷ്ണരാജ സാഗർ ഡാമി'ന്റെ മറ്റൊരു പേര് ?
ans:വിശ്വേശരയ്യ ഡാം
24.ഓംകാരേശ്വർ ഡാം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു നദി?
ans:നർമ്മദ
25.കുഴൽ കിണറുകൾ ജലസേചന ആവശ്യത്തിനായി ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന സംസ്ഥാനം?
ans:ഉത്തർപ്രദേശ്
26.കേന്ദ്രസർക്കാർ അംഗീകാരം നൽകിയ ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ പശ്ചിമഗോദാവരി ജില്ലയിലെ ജലസേചന പദ്ധതി ?
ans:പോളാവാരം
27.ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ അണക്കെട്ട്?
ans:ഹിരാക്കുഡ് (മഹാനദി, ഒഡീഷ)
28.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ അണക്കെട്ട്?
ans:തെഹ്രി അണക്കെട്ട് ( ഭാഗീരഥി നദി ,ഉത്തരാഖണ്ഡ്)
29.നിർമ്മാണം മുടങ്ങിപ്പോയ ജലസേചന പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനായി 'ലക്ഷ്യ ഭഗീരഥി’ പദ്ധതി ആരംഭിച്ച സംസ്ഥാനം?
ans:ഛത്തീസ്ഗഢ് വിവിധോദ്ദേശ നദീതട പദ്ധതികൾ പദ്ധതി നദി
*ഭകാനംഗൽ -സത്ലജ്
*ദാമോദർവാലി -ദാമോദർ
*ഹിരാക്കുഡ് - മഹാനദി
*റഹാന്ത് -റഹാന്ത്
*തുംഗഭദ്ര - തുംഗഭദ്ര
*നാഗാർജ്ജുന സാഗർ -കൃഷ്ണ
*തെഹ്രി -ഭാഗീരഥി
*ധൂൽഹസ്തി -ചിനാബ്
*കോസി -കോസി
*റാണാപ്രതാപ് സാഗർ -ചമ്പൽ
*ഗാന്ധിസാഗർ -ചമ്പൽ
*മഹാറാണാപ്രതാപ് -ബിയാസ് ഭക്രാനംഗൽ
30.ഇന്ത്യയിലെ ഉയരം കൂടിയ രണ്ടാമത്തെ അണക്കെട്ട്?
ans:ഭക്രാനംഗൽ
31.ഭക്രാനംഗൽ ഡാം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന നദി?
ans:സത്ലജ്
32.ഭക്രാ അണക്കെട്ട് രൂപം കൊടുക്കുന്ന തടാകം?
ans:ഗോവിന്ദ് സാഗർ
33.ഭകാനംഗൽ അണക്കെട്ടിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങൾ ?
ans:ഹിമാചൽ പ്രദേശ്,പഞ്ചാബ്,ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ, ഡൽഹി. ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാൽ
34.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കനാൽ പദ്ധതി?
ans:ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാൽ
35.ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാലിന്റെ പഴയ പേര്?
ans:രാജസ്ഥാൻ കനാൽ
36.ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാൽ നിർമ്മാണം ആരംഭിച്ചത്?
ans:1958
37.രാജസ്ഥാൻ കനാൽ, ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാലായി അറിയപ്പെട്ടുതുടങ്ങിയ വർഷം?
ans:1984
38.രാജസ്ഥാന്റെ വടക്കു-പടിഞ്ഞാറൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ ജലസേചനം ലഭ്യമാക്കാൻ വേണ്ടി നിർമ്മിച്ച പദ്ധതി ?
ans:ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാൽ പ്രോജക്ട്
39.ഇന്ദിരാഗാന്ധി കനാലിലേക്ക് വെള്ളം കൊണ്ടുവരുന്ന നദി?
ans:സത്ലജ്
Manglish Transcribe ↓
aanava dhaathukkal
1. Inthyayil kaanappedunna pradhaana aanava dhaathukkal?
ans: yureniyam,thoriyam,ilmanyttu
2. Inthyayil aadyamaayi yureniyam khani kandetthiyath?
ans: jaadugudaa(jaarkhandu)
3. Keralatthinte theeratthu kandetthiyittulla aanava dhaathukkal ?
ans: thoriyam,sirkkoniyam oorjjasrothasukal jalavydyutha paddhathikalum jalasechanavum
4. Paramparaagatha vydyuthorjja uravidangal?
ans: jalavydyuthi, thaapavydyuthi,aanavavydyuthi
5. Paaramparyethara vydyuthorjja uravidangal?
ans: saurorjjam, kaattil ninnulla vydyuthi, thiramaalayil ninnulla vydyuthi, geysarukal, bayogyaasu
6. Inthyayil aadyamaayi vydyuthi ulpaadanavitharanam nadannath?
ans: pashchimabamgaalile daarjilinginadutthsidraapongu jalavydyutha nilayatthil ninnu (1897)
7. Karshakarude jalasechanaavashyangalkkaayulla inthyaa gavanmentinte puthiya paddhathi ?
ans: pradhaanamanthri krushi sinchaayi yojana
8. Inthyayile aadyatthe jalavydyutha paddhathi ?
ans: kaaveri nadiyile shivasamudam (1902)
9. Inthyayile aadyatthe jalavydyutha nilayam?
ans: prykara,(tamil nadu)
10. Pradhaanamaayum jalavydyutha paddhathiye aashrayikkunna samsthaanangal?
ans: himaachal pradeshu,karnnaadakam,keralam,jammu-kashmeer,meghaalaya,thripura,sikkim
11. Nhpc (national hydroelectric power corporation) nilavil vannath?
ans: 1975
12. Inthyayile ettavum valiya pavar stteshan?
ans: bokkaave pavar stteshan (daamodarvaali)
13. Inthyayudeyum neppaalinteyum samyuktha vivi dhodyesha paddhathi?
ans: kosi paddhathi,gyaandaku paddhathi
14. Aandhraapradeshinteyum karnnaadakatthinteyum samyuktha samrabhamaaya vividhodyesha paddhathi?
ans: thugabhadraa vividhoddhesha paddhathi daamodarvaali
15. Svathanthra inthyayile aadyatthe vividhodyesha paddhathi?
ans: daamodarvaali
16. Amerikkayile ‘dennasi vaali’ athorittiyude maathrukayil inthyayil nirmmiccha paddhathi?
ans: daamodarvaali paddhathi
17. Daamodar nadeethada paddhathi nilavil vanna varsham ?
ans: 1948 joolaayu 7
18. Daamodar nadeethada paddhathiyude gunabhokthaakkal?
ans: jaarkhandu, pashchimabamgaal
19. Daamodar vaaliyude bhaagamaaya aadyatthe anakkettu?
ans: thilayya anakkettu (daamodar nadiyude poshakanadiyaaya baraakkar nadiyil)
ans: jaarkhandu
20. Chambal vividhodyesha paddhathiyude pradhaana upabhokthaakkalaaya samsthaanangal ?
ans:raajasthaan,madhyapradeshu
21. Praacheena buddhamatha pandithante namodheyatthil nirmmiccha anakkettu ?
ans:naagaarjjuna saagar (krushna nadi,aandhraapradeshu )
22. ‘pongu daam’ enna peril ariyappedunnathu ?
ans:mahaaraanaaprathaapu saagar (biyaasu,himaachal pradeshu )
23.‘krushnaraaja saagar daami'nte mattoru peru ?
ans:vishvesharayya daam
24. Omkaareshvar daam sthithi cheyyunnu nadi?
ans:narmmada
25. Kuzhal kinarukal jalasechana aavashyatthinaayi ettavum kooduthal upayogikkunna samsthaanam?
ans:uttharpradeshu
26. Kendrasarkkaar amgeekaaram nalkiya aandhraapradeshile pashchimagodaavari jillayile jalasechana paddhathi ?
ans:polaavaaram
27. Lokatthile ettavum neelam koodiya anakkettu?
ans:hiraakkudu (mahaanadi, odeesha)
28. Inthyayile ettavum uyaram koodiya anakkettu?
ans:thehri anakkettu ( bhaageerathi nadi ,uttharaakhandu)
29. Nirmmaanam mudangippoya jalasechana paddhathikal poortthiyaakkunnathinaayi 'lakshya bhageerathi’ paddhathi aarambhiccha samsthaanam?
ans:chhattheesgaddu vividhoddhesha nadeethada paddhathikal paddhathi nadi
*bhakaanamgal -sathlaju
*daamodarvaali -daamodar
*hiraakkudu - mahaanadi
*rahaanthu -rahaanthu
*thumgabhadra - thumgabhadra
*naagaarjjuna saagar -krushna
*thehri -bhaageerathi
*dhoolhasthi -chinaabu
*kosi -kosi
*raanaaprathaapu saagar -champal
*gaandhisaagar -champal
*mahaaraanaaprathaapu -biyaasu bhakraanamgal
30. Inthyayile uyaram koodiya randaamatthe anakkettu?
ans:bhakraanamgal
31. Bhakraanamgal daam sthithi cheyyunna nadi?
ans:sathlaju
32. Bhakraa anakkettu roopam kodukkunna thadaakam?
ans:govindu saagar
33. Bhakaanamgal anakkettinte prayojanam labhikkunna pradeshangal ?
ans:himaachal pradeshu,panchaabu,hariyaana, raajasthaan, dalhi. indiraagaandhi kanaal
34. Inthyayile ettavum valiya kanaal paddhathi?
ans:indiraagaandhi kanaal
35. Indiraagaandhi kanaalinte pazhaya per?
ans:raajasthaan kanaal
36. Indiraagaandhi kanaal nirmmaanam aarambhicchath?
ans:1958
37. Raajasthaan kanaal, indiraagaandhi kanaalaayi ariyappettuthudangiya varsham?
ans:1984
38. Raajasthaante vadakku-padinjaaran pradeshangalil jalasechanam labhyamaakkaan vendi nirmmiccha paddhathi ?
ans:indiraagaandhi kanaal projakdu
39. Indiraagaandhi kanaalilekku vellam konduvarunna nadi?
ans:sathlaju